Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng khi các chất dịch dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào lên thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày ngày càng trở lên phổ biến tuy nhiên việc nhận biết bệnh tương đối khó, nguyên nhân do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Hãy cùng chuyên gia điều trị dạ dày điểm qua 8 triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất và cũng như cách để nhận biết căn bệnh này.

 

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

1.Ợ hơi

Hơi thở  là triệu chứng  trào ngược dạ dày thực quản  được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bình thường hơi được thoát ra ngoài qua  vùng hậu môn, nhưng khi cơ thắt thực quản ở dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua con đường miệng. Triệu chứng ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tuy nhiên thì  không phải khi nào ợ hơi cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Thông thường  thì sau khi chúng ta ăn no hoặc chúng ta uống các loại đồ uống có gas như : Bia , rượu, nước ngọt thì dạ dày của chúng ta thường có phản xạ ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài – và ợ hơi lúc này được gọi là ợ hơi  một cách sinh lý, gọi tắt lá ợ hơi sinh lý.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Ngược lại với ợ hơi sinh lý, thì việc  ợ hơi bệnh lý lại xảy ra ngay cả khi bạn đang đói hoặc  bạn không hề uống bất cứ đồ uống  có cồn nào. Trong trường hợp này bạn cần chú ý tránh nhầm lẫn giữa hai triệu chứng ợ hơi khác nhau.

CHIA SẺ MẸO HAY CHỮA BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY BẰNG GẠO NẾP

2. Ợ nóng và ợ chua

Hiện tượng ợ chua là  một hiện tượng dịch acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản rồi lên khu miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn cho việc báo hiệu việc  đang mắc phải bệnh lý về dạ dày.

Khi dịch acid dạ dày bị trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác ợ nóng, cảm giác nóng rát như lửa đốt. Bệnh nhân nhiều khi cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên phía sau xương ức. Hiện tượng Ợ nóng thường xảy ra sau mỗi bữa ăn từ 30 đến 60 phút. Ợ nóng là triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất  và thường gặp ở người trưởng thành.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

3. Buồn nôn, và nôn

Khi ở mức độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên miệng. Thường thì người bệnh dễ  cảm thấy buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau khi vừa ăn no. Ở bệnh nhân bị trào ngược, thì khi chịu cùng một tác động như: Say tàu xe, các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư… thì  rất có khả năng dễ nôn hơn so với người bình thường.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng rất hay gặp phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên nó được xem như một hiện tượng sinh lý rất bình thường. Triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất ở trẻ em là hiện tượng nôn trớ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt nên các mẹ cần chú ý tới biểu hiện này ở trẻ để có cách chăm sóc bé được tốt nhất.

4. Đau, tức ngực

Bị đau, tức ngực là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, phế quản và là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đối với từng bệnh, và nguyên nhân gây đau, tức ngực rất khác nhau.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Ở bệnh nhân bị mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi mà acid dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, khi acid dạ dày này kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc của thực quản gây nên hiện tượng đau, tức ngực.

5. Khàn giọng, đau họng, và ho hen

Hiện tượng khàn giọng, và đau họng là do dây thanh quản bị viêm tấy do các acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào làm nên. Triệu chứng này thường dễ nhầm sang các triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, và hen.

6. Nhiều nước bọt

Một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản  khác nữa là thường gặp là nhiều nước bọt, hay trong miệng nhiều nước bọt. Khi acid dạ dày trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên đó là cơ thể sẽ tiết  ra nhiều nước bọt để trung hòa lượng acid này. Tuy nhiên, lượng nước bọt tiết ra nhiều  sẽ gây khó chịu cho người bệnh, và nó cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

7. Hiện tượng khó nuốt

Khi mà các acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ ảnh hưởng lớn tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là nguyên nhân gây nên hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc  bị sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo và gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ợ ở ngươi bệnh nhân.

HỎI ĐÁP : MẮC BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ NÊN UỐNG SỮA?

8. Đắng miệng

Đắng miệng là triệu chứng  trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng  và có kèm theo dịch mật. Thường khi ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức của van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng và vào dạ dày, theo các chất dịch dạ dày  mà trào lên thực quản.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Hiện tượng đắng miệng có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn bị đắng miệng và kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ọ nóng, hay ợ chua thì khả năng cao bạn bị mắc trào đồng thời trào ngược dạ dày và  bị trào ngược dịch mật. Đặc biệt,  là những người đã từng trải qua phẫu thuật túi mật thì  rất dễ mắc phải dịch mật trào ngược hơn.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Việc chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường được chẩn đoán qua việc hỏi tiểu sử người bệnh. Thông thường khi phát hiện  sẽ có từ 3 – 5 triệu chứng ở trên, và  đặc biệt là triệu chứng ợ nóng, thì bệnh nhân có thể nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày. Người bệnh cũng có thể nhận biết được bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng việc là thăm dò cận lâm sàng như sau:

  • Nội soi dạ dày thực quản có thể giúp chúng ta phát hiện ra các vết tổn thương viêm loét ở dạ dày và ở thực quản. Nội soi cũng là một phương pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện tình trạng mức độ bệnh, các biến chứng của thực quản như viêm loét, hay chảy máu, hẹp thực quản hoặc Barrett ở thực quản.
  • Đo áp lực của các cơ thắt thực quản dưới cũng là một phương pháp phát hiện bệnh, tuy nhiên thì phương pháp này không được hiệu quả cao cho lắm vì do thay đổi áp lực với khẩu kính ống đo, cử động hô hấp…
  • Bệnh này còn được xác định bằng phương pháp đo pH thực quản, thì phương pháp này cũng khá tin cậy tuy nhiên thì nhược điểm của nó là không phát hiện được các vị trí viêm, hay loét của dạ dày và thực quản.