Tìm hiểu về bệnh dạ dày ở người lớn tuổi

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh dạ dày mạn tính thấp hơn so với các nhóm tuổi khác, tuy nhiên thì vì phần lớn viêm dạ dày mạn tính không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán nhầm với các bệnh rối loạn tiêu hoá nên bệnh nếu để lâu ở nhóm đối tượng  người lớn tuổi này mà không hỗ trợ chữa trị sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh dạ dày ở người lớn tuổi.

Bệnh dạ dày ảnh hưởng tới phần lớn những người cao tuổi khiến sức khỏe sa sút, chất lượng cuộc sống sụt giảm. Hãy cùng  chuyên gia điều trị dạ dày tìm hiểu những chứng bệnh dạ dày  ở đối tượng này.

Bệnh dạ dày ở người lớn tuổi.

Bệnh dạ dày có nguyên nhân chủ yếu từ việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt ở người lớn tuổi  việc ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh, thức ăn khó tiêu, hay nhai không kỹ,…

Viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc, có đặc tính là khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn niêm mạc dạ dày. Đặc điểm lâm sàng của viêm dạ dày cấp tính : Xuất hiện nhanh, mất đi nhanh, không để lại di chứng.

Bác sỹ chuyên khoa dạ dày cho rằng, từ viêm dạ dày cấp, khi bị nhiều đợt có thể chuyển thành viêm dạ dày mạn tính.

Viêm dạ dày mạn tính

Bệnh dạ dày ở người lớn tuổi.

Viêm dạ dày mạn tính là  thay đổi có tính viêm loét mạn tính và tính ăn mòn của niêm mạc dạ dày do  nguyên nhân gây nên. Bệnh thường tiến triển nhiều tháng,  từng đợt, tỷ lệ tái phát  hỗ trợ điều trị cao, viêm dạ dày mạn tính dẫn tới loét dạ dày, polyp dạ dày,… Nguyên nhân chính gây viêm dạ dày mạn tính là do vi khuẩn HP, lây chủ yếu qua đường ăn uống, dịch tiêu hóa, phân,…

Nhóm tuổi mắc viêm dạ dày mạn tính cao nhất là  tầm 40 – 49 tuổi, tiếp theo là 30 – 39 tuổi, đến nhóm 50 – 59 tuổi

Người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc viêm dạ dày mạn tính thấp hơn  nhóm tuổi khác, tuy nhiên  phần lớn viêm dạ dày mạn tính không được chẩn đoán hay chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hoá làm bệnh để lâu ở nhóm đối tượng này mà không được hỗ trợ chữa trị sẽ gây ra những hậu quả rất đáng tiếc.

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Tình trạng xuất hiện một hay nhiều các vết viêm, loét trên bề niêm mạc dạ dày tạo đau đớn cho người bệnh. Viêm loét dạ dày là căn bệnh mạn tính nguy hiểm,  tỷ lệ mắc cao nhất trong các bệnh về  tiêu hóa. Bệnh  xuất hiện ở mọi lứa tuổi, dễ tái phát, dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm .

Bệnh dạ dày ở người lớn tuổi.

Những người lớn tuổi thường mắc chứng tăng calci máu, đặc biệt  nữ giới ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cũng là đối tượng dễ viêm loét dạ dày. Những người có tiền sử viêm loét thì bệnh  tái phát bất cứ lúc nào khi không được hỗ trợ điều trị và phòng ngừa .

Người lớn tuổi cần cảnh giác với bệnh dạ dày thường gặp .
Các vết loét dạ dày ở người lớn tuổi xuất hiện ở bất kỳ chỗ nào trong dạ dày, hay gặp nhất là hang vị, tiền môn vị. Đối vời người lớn tuổi đường kính chỗ loét thường sẽ là trên 5cm, trong khi diện tích vết loét ở người bệnh trẻ tuổi thì tương đối nhỏ. Người lớn tuổi bị viêm loét dạ dày có tới 50%  đau ở vùng bụng, đau ở vùng sau ức, tương tự như đau tim, rất ít trường hợp ợ chua, còn người mắc bệnh trẻ tuổi lại có đến 80% có triệu chứng điển hình ợ chua nhiều,bụng trên đau.

Trào ngược dạ dày – thực quản.

Trong tiêu hóa bình thường, thức ăn trôi xuống dạ dày qua thực quản, cơ vòng thực quản , sẽ đóng lại, ngăn không cho thức ăn bị ép trở lại . Tuy nhiên, một số người có cơ vòng thực quản yếu hoặc bị rối loạn chức năng đóng mở, thức ăn hay dịch dạ dày trào ngược lại thực quản gây nên ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, ăn không tiêu gây khó chịu… acid trào lên thực quản, khiến cho thực quản bị ăn mòn gây lở loét, viêm thậm chí là bệnh ung thư.